Những lưu ý cần nhớ khi bán đất Đại Mỗ

Việc mua bán đất Đại Mỗ diễn ra rất sôi động trên thị trường bất động sản Hà Đông. Sở dĩ có được điều đó là bởi Đại Mỗ cũng là một trong những vùng kinh tế trọng yếu của Hà Đông, tập trung trình độ dân trí cao và cơ hội đầu tư đầy tiềm năng vì vậy mà càng có nhiêu vấn đề cần quan tâm khi bán đất Đại Mỗ.

Quy trình mua bán đất Đại Mỗ

Quy trình này tuân thủ theo luật pháp mà nhà nước quy định, cụ thể là luật đất đai và luật công chứng được sửa đổi và bổ sung lần lượt vào các năm 2013, 2014. Theo quy định được liệt kê trong các văn bản này thì bán đất Đại Mỗ phải được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ký hợp đồng

Hai bên mua và bán thỏa thuận và chốt hợp đồng về các vấn đề chính sau đây: quyền sử dụng đất và các loại tài sản có liên quan . Bản hợp đồng này phải đảm bảo thỏa mãn lợi ích của các bên tham gia mua bán đất Đại Mỗ . Hồ sơ hai bên cần chuẩn bị đầy đủ để công chứng viên kiểm chứng.

Hồ sơ đầy đủ cho bên bán bao gồm các loại giấy tờ sau đây: bản gốc số đỏ, chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn nếu có đối với các chủ sở hữu đã lập gia đình. Trong trường hợp bán đất Đại Mỗ là tài sản riêng của cá nhân thì chỉ cần giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu là đầy đủ. Hồ sơ bên mua cũng tương tự như hồ sơ bên bán, hầu như không có sự khác biệt rạch ròi.

Bước 2: Sang tên và nộp thuế

Việc này được tiến hành trên cơ sở thỏa thuận của hai bên. Trong quá trình thảo luận, hai bên sẽ quyết định bên bán đất Đại Mỗ hay bên mua sẽ chịu thuế. Trong luật đất đai không nêu cụ thể nên một trong hai bên nộp thuế đều được, tuy nhiên trên thực tế thì bên bán thường là bên chiuh khoản thuế này. Nói là thuế nhưng giá trị không quá lớn nên việc đưa ra so sánh thiệt hơn là không cần thiết. Mọi hoạt động sang tên và nộp thuế bán đất Đại Mỗ được tiến hành tại Văn phòng đăng ký nhà và đất nơi có khu đất.

Bước 3: Nhận sổ đỏ

Sau khi hoàn thành các thủ tục thì Văn phòng đăng ký nhà  đất và hai bên mua bán sẽ giao nhận sổ đỏ để hoàn thành quy trình mua bán của mình.

Những lưu ý khi bán đất nói chung

Hiện nay có hai loại sổ khiến cho người dân hay nhầm lẫn đó là sổ đỏ và sổ hồng.  Trước khi luật đất đai năm 2013 được ban hành thì sổ đỏ được sử dụng để chỉ các lô đất hay mặt đất , được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch liên quan về đất như bán đất Đại Mỗ. Sổ được sinh ra nhằm chỉ quyền sở hữu nhà ( bào gồm: nhà chung cư cao tầng, nhà ở tập thể,…). Đến khi luật đất đai 2013 ban hành, tất cả quy về sổ Hồng. Vì vậy đôi khi người ta vẫn sẽ thấy hai loại sô khác nhau, bạn không cần lo lắng bởi chúng không ảnh hưởng đến giao dịch mua bán đất.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác khi mua bán đất Đại Mỗ đó là chế độ sở hữu chung, nhất là trong mối quan hệ vợ chồng.

  • Nếu trên cuốn sổ Hồng ghi chữ hộ gia đình thì đây là theo luật đất đai năm 1993. Theo luật này, tất cả các thành viên trong gia đình có quyền ngang nhau.
  • Với luật đất mới được ban hành năm 2003 quy định, đất đai chỉ có thể thuộc quyền sở hữu của vợ chồng, các con là thế hệ sau sẽ được tính theo thứ bậc thừa kế. Do đó khi mua bán đất Đại Mỗ có thể ghi tên của vợ hay chồng đều được chấp nhận.
  • Với luật đất đai mới được sửa đổi lại vào năm 2013 thì quy định này vẫn được giữ nguyên không có bất cứ sửa đổi nào.

Dù là mua hay bán đất Đại Mỗ thì đây cũng là một việc quan trọng trong gia đình. Tìm hiểu cẩn thận các quy định của Luật pháp là đang bảo vệ chính bản thân mình, đề phòng bất trắc có thể xảy ra trong quá trình giao dịch cũng như sau mua bán đất Đại Mỗ .

BẢNG GIÁ DỰ ÁN