Lưu ý về vấn đề pháp lý khi bán nhà Đại Mỗ

Mua bán nhà Đại Mỗ thì ngoài giá cả tiềm năng pháp triển ,hay vị trí địa lý thì vấn đề cần được bạn quan tâm đó là vấn đề pháp lý và trong tất cả các giai đoạn từ đàm phán ,tìm hiểu hay thanh toán thì bạn cũng lưu ý các giấy tờ và thủ tục pháp lý để đảm bảo quá trình mua bán thuận lợi.

Tìm hiểu các giấy tờ theo pháp luật của ngôi nhà Đại Mỗ

Tìm hiểu các giấy tờ theo pháp luật của ngôi nhà Đại Mỗ

– Khi bán nhà Đại Mỗ cần tìm hiểu giấy tờ pháp lý của tài sản. Để biết giấy thật hay giả có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc nhận xét thật giả có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

– Kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận. Hầu hết trường hợp trên giấy chứng nhận ghi đó là căn hộ cấp 4 nhưng trên thực tế đó là ngôi nhà 5 tầng thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Trường hợp này cần tìm hiểu việc cấp phép xây dựng.

– Cần tìm hiểu căn hộ đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa các đồng có được hoặc với người khác. Để kiểm tra có thể hỏi ở UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi ngay những người sống liền kề…

– Không ít trường hợp tài sản chỉ đứng tên một người (vợ hoặc chồng) nhưng nếu tài sản là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng bắt buộc phải có trọn vẹn vợ chồng tham gia, ký kết. Nếu một người không bao giờ có mặt ở địa phương như đang ở nước ngoài, đang chấp hành hình phạt tù… Sẽ gặp khó khăn khi chuyển nhượng.

– Tìm hiểu tại Phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.

– Kiểm tra giấy tờ tùy thân khi bán nhà Đại Mỗ có còn trong hạn sử dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu đó là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp), những giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận thực trạng hôn nhân… có bị nhòe nhoẹt, cũ nát.

– Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ những khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không bởi chủ tài sản chi được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ kinh tế đối với chính phủ.

– Kiểm tra việc mua bán có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không?

– Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của các bên về việc sử dụng chung hạ tầng này.

Xem thêm: Giấy tờ pháp lý dự án khu đô thị Waterpoint Nam Long, Bến Lức, Long An.

Giai đoạn ký hợp đồng, thanh toán mua bán nhà Đại Mỗ

Giai đoạn ký hợp đồng, thanh toán mua bán nhà Đại Mỗ:

– Hạn chế việc mua bán viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

– Việc đặt cọc, mua bán nên mời người làm chứng. Người làm chứng không nên là người có quan hệ họ hàng, huyết thống với bất kỳ bên nào.

– Việc thanh toán mua bán nhà Đại Mỗ cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán tại địa điểm khác. Cách đẹp nhất đó là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền không nhỏ đi đường.

– Giảm việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho những bên.

– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong những bên phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.

– Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) cần kiểm tra các tin tức ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu phát hiện sai sót buộc phải đề nghị đính chủ yếu ngay.

Mua bán nhà Đại Mỗ bạn cần đặc biệt lưu ý về vấn đề pháp lý vì đây là yếu tố đảm bảo cho quá trình giao dịch đất thành công.

Xem thêm: MUA BÁN NHÀ TÂY MỖ NÊN XEM TUỔI VỢ HAY TUỔI CHỒNG

BẢNG GIÁ DỰ ÁN