Khốn khổ vì mua nhà trả góp – Bán nhà Đại Mỗ

Cả đời người ai cũng mong muốn mau được ngôi nhà ưng ý nhưng vì tài chính không cho phép rất nhiều người đã mua nhà trả góp và khốn khổ lao đao vì trả nợ hàng tháng vậy có nên mua bán nhà Đại Mỗ trả góp hay không chúng ta cùng đi vào câu chuyện.

Câu chuyện mua nhà trả góp

Câu chuyện mua nhà trả góp

Tháng 7 năm ngoái, vợ chồng chị Bích tại Bắc Ninh mua một dự án cho con học ở thành phố Hà Nội. toà giá 1 tỷ đồng chị chọn nằm trong một dự án đang hoàn thiện tại huyện Hoài Đức. trông thấy lãi suất 7,3%/năm, chị xác định vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà trong 10 năm, tương tự 700 triệu.

Ban đầu, mỗi tháng tính cả gốc lẫn lãi, chị cần phải trả 6,5 triệu đồng vì ngân hàng mới giải ngân một phần. Sau khi giải ngân hết 700 triệu, số tiền chị đóng mỗi tháng đó là 10 triệu, trong đó có 4 triệu đó là tiền lãi. Nhưng đến cuối tháng 11, chị được báo cần phải nộp hơn 13 triệu, tiền lãi là 6,2 triệu. Chị Bích nói: “Tôi trông thấy hoảng rất vì tới thời điểm đó mình đã trả gốc được bên cạnh 100 triệu thì lãi cần phải ngày càng giảm thiểu chứ, sao lại vọt lên”.

Gọi điện đến nhân viên tư vấn, chị được cho biết, từ tháng 8, chị không còn được hưởng lãi suất khuyến mãi. Sau đó, lãi vay tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ 3,9%. Từ cuối tháng 11, lãi suất tiết kiệm tăng lên 8,3% nên hiện lãi suất chị bắt buộc phải chịu đó là 12,2%.

Thắt chặt thu chi cuộc sống kham khổ để có tiền nhà trả góp

Thắt chặt thu chi cuộc sống kham khổ để có tiền nhà trả góp

Chị Bích cho hay, để trả góp mua căn hộ, vợ chồng chị buộc phải thắt chặt chi tiêu và bắt buộc phải làm thêm đủ việc. Chị không biết xoay xở thế nào khi khoản cần phải trả mỗi tháng hiện đã đội lên. sau cùng, để tất toán khoản vay, anh chị dành bán mảnh đất ở quê.

Dù đã nghiên cứu kỹ hợp đồng vay mua nhà và biết sau khi hết ưu đãi một năm, lãi suất sẽ tăng nhưng anh Thạch tại Phúc Thọ (Hà Nội) vẫn lao đao khi mọi chuyện không như anh dự tính.

Cuối năm 2016, ở tay chỉ có 200 triệu nhưng anh Thạch quyết định mua 1 căn hộ liền kề một tỷ đồng trên con đường 32. Vì lương cả hai vợ chồng chưa tròn 18 triệu nên anh chỉ được vay ngân hàng 500 triệu, còn lại vay bạn bè, họ hàng.

Trước khi ký hợp đồng với ngân hàng, nhìn số tiền trả lãi sau 15 năm gần bằng số tiền mình vay, anh thấy khá hoảng hốt. khát mua nhà và hai vợ chồng sẽ cố làm thêm để trả trước hạn còn người quen sẽ trả sau nên anh vẫn ký.

Tuy nhiên năm thứ nhất, một vài người quen lần lượt đòi khoản tiền 20-40 triệu đã cho anh vay. Vợ chồng anh phải mượn chỗ nọ để trả chỗ kia. Anh chị cũng không có thêm khoản ngoài nào vì không dễ tìm việc làm thêm. Anh Thạch kể: “Bây giờ mỗi tháng trả ngân hàng 6 triệu, góp chơi họ 3 triệu để dồn trả cho người quen, thêm lo có ai đòi bất ngờ thì không biết lấy đâu để trả…”.

Là chuyên viên tư vấn bất động sản trong Từ Liêm, anh Nguyễn Đức Thịnh cho biết, có khá nhiều người chọn vay 70% giá trị chung cư. Nhiều CĐT vì muốn hút khách nên tung ra những gói tương trợ lãi suất 0% ở năm đầu hoặc đến khi nhận nhà, hay các ngân hàng liên kết hấp dẫn lãi suất trong 12-18 tháng đầu, sau này tính theo lãi tiết kiệm 13 tháng cộng 3-4%/năm.

Xem thêm: Chính sách bán hàng dự án Waterpoint Nam Long

Lao đao vì trả nợ hàng tháng

Lao đao vì trả nợ hàng tháng

Anh Thịnh cũng cho hay, nhiều người thường vì khao khát có nhà riêng mà tặc lưỡi mua rồi cố gắng cày cuốc trả sớm. “Nhưng thực sự 1 năm hưởng hấp dẫn trôi đi rất nhanh, tới khi phải trả lãi hoàn toàn, với phần tiền thông qua tới 1/2 thu nhập thì nhiều người mới đích thực cảm nhận áp lực nặng nề và có người quay ra nhận xét mình bị ‘lừa'”, anh Thịnh nói.

Chị Minh Thu, nhân viên một ngân hàng ngoài quốc doanh ở Tp.HCM cho biết, chị vẫn đang thuê căn hộ và quyết không vay để mua. Chị Thu nói: “Tôi sẽ mua khi có đủ tiền, còn khi thiếu, thay vì vay rồi trả lãi ‘nuôi ngân hàng’ thì lấy khoản đó đầu cơ sẽ có lợi hơn nhiều”.

Theo chị Thu, dù ngân hàng cho vay 70% giá trị căn căn hộ nhưng đầy đủ tiện ích nhất quý khách chỉ nên mua khi có ít nhất 50% trong tay. Ngoài ra, cần chọn vùng lân cận có tiềm lực nâng cao giá và dễ bán lại.

Đặc biệt gia ngân hàng khuyên: “Nếu khoản dự trữ của bạn ít, cần phải lo xa rằng trong tình huống xấu hàng đầu, khi không thể duy trì việc trả góp thì có thể rất nhanh bán căn hộ chứ không rơi vào cảnh bị xiết nợ”.

Nếu vay với thời hạn càng dài, khoản trả gốc mỗi tháng càng ít và số lãi buộc phải trả cuối kỳ càng cao. Còn nếu vay thời hạn ngắn, phần lãi được bớt đi nhưng người mua sẽ buộc phải chịu áp lực trả số tiền lớn mỗi tháng. Người mua cần cân đối kỹ hai khoản này.

Từng vay 700 triệu để mua đất xây nhà và sau 3 năm đã trả hết nợ dù vay 10 năm, Gia Hoàng (Đà Lạt, Lâm Đồng) cho hay, vợ chồng anh cũng từng lao đao khi lãi suất có thời điểm lên đến 18%. Để trả hết nợ càng sớm càng tốt, anh thực hiện triệt để 2 hướng:

  1. Giảm đi chi tiêu tối đa, dành 80% lương để trả nợ và chỉ tiêu 20%.
  2. Tăng thu nhập hết mức: Thu nhập của hai vợ chồng khi mới vay là 15 triệu nhưng sau 3 năm, cả hai cố làm thêm nên tổng lương lên 50 triệu.

Anh Hoàng chia sẻ: “Cuộc sống có thể xảy ra hầu như biến cố, như trong nhà có người đau ốm, việc làm ăn khó khăn… Hơn nữa, thường người ta khó duy trì cuộc sống kham khổ lâu dài. chính vì vậy, nên nghĩ kỹ trước khi vay khoản tiền không nhỏ và nếu lỡ vay rồi thì cố trả dứt nợ càng sớm càng tốt”.

Chuyên biệt gia tư vấn kinh tế cá nhân, đưa ra lời khuyên, trước khi khẳng định mua trả góp, người mua nhà cần nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể về thời hạn vay, biến động lãi suất, số tiền bắt buộc phải trả mỗi tháng từng thời kỳ…

Sau câu chuyện này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua bán nhà Đại Mỗ trả góp và bạn cần tính toán để số tiền cần phải trả mỗi tháng ít hơn khoản còn lại sau khi chi tiêu để chi cho bảo hiểm và gửi tiết kiệm dự phòng. Khoản dự phòng này có thể dùng đến khi lãi suất tăng hơn dự trù.

Xem thêm: MẸO MUA BÁN NHÀ ĐẠI MỖ THUẬN LỢI VÀ THÀNH CÔNG

BẢNG GIÁ DỰ ÁN